Giải thưởng Holcim Prize là sân chơi học thuật cho các bạn sinh viên nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích hành động thực tiễn về phát triển bền vững thông qua các dự án và ứng dụng trên cơ sở bảo vệ môi trường, xây dựng bền vững và phát triển cộng đồng. Năm 2016, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM có 30 đề tài đăng ký tham gia và Ban tổ chức đã chọn 5 đề tài dự thi tại Vòng Bán kết để lựa chọn 1 đề tài xuất sắc nhất vào tham dự Vòng Chung kết.

Chiều ngày 22/04/2016, tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM đã diễn ra buổi tranh tài sôi nổi của 5 đội  với các đề tài. Dựa trên kết quả báo cáo và phản biện của các đội, Ban Giám khảo đã cân nhắc đánh giá, lựa chọn và xếp hạng các đề tài như sau:
- Giải nhất thuộc về đề tài: Thùng xử lý rác sơ bộ tại gia – xử lý ô nhiễm mùi hôi do rác tại nguồn gây ra áp dụng cho các hộ dân khu dân cư chợ Mương Điều, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp – Nhóm sinh viên Hà Minh Trí (Khoa CKM)
- Giải nhì thuộc về đề tài: Nghiên cứu điều chế nano đồng mang trên nhựa trao đổi ion để khử trùng nước – xây dựng mô hình khử trùng nước uống cho người dân thiếu nước sạch – Nhóm sinh viên Nguyễn Ngọc Mai (Khoa ĐTCLC)
- Giải ba thuộc về đề tài: Sử dụng vỏ trứng gà từ các hộ gia đình ở địa bàn quận 9, TPHCM đề thu nhận nguồn canxi và bổ sung vào thực phẩm nhằm tăng giá trị dinh dưỡng và giảm thiểu lượng rác thải – Nhóm sinh viên Đỗ Thị Bích Duyên (Khoa CNHH&TP)
- 2 Giải khuyến khích thuộc về các đề tài:
+ Bể đa năng cung cấp nước sạch cho người dân tại tỉnh Ninh Thuận – Nhóm sinh viên Lê Quang Nghĩa (Khoa Đ-ĐT)
+ Nghiên cứu loại bỏ chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ trong nước bề mặt bị ô nhiễm bằng phương pháp hấp phụ/ keo tụ với sét bentonite biến tính – Nhóm sinh viên Lê Thị Kim Nga (Khoa CNHH&TP)

Đề tài đạt Giải nhất sẽ đại diện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM tham gia tranh tài với các đội đến từ 8 trường đại học khác tại Vòng chung kết Holcim Prize được tổ chức tại trường HUTECH vào ngày 09/6/2016.

Sau đây là một số hình ảnh tại Vòng Bán kết:

TS. Ngô Văn Thuyên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại cuộc thi

Nhóm sinh viên Nguyễn Ngọc Mai đang báo cáo

Nhóm sinh viên Hà Minh Trí (Khoa CKM)

Ban Giám khảo đang phản biện, nhận xét 01 đề tài

Đại diện Công ty Xi măng Holcim tặng hoa cho Ban Giám khảo