Tác giả :

  Sáng ngày 16/12/2017, tại Hội trường lớn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã diễn ra “Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2017”.  
     Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM và Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam thực hiện, được đăng cai tổ chức tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.


Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu

     Tham dự Lễ trao giải có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Văn Phúc, PGS.TS. Lê Trọng Hùng - Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ GD&ĐT, ông Trần Nam Tú – phó Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ GD&ĐT, cùng lãnh đạo Vụ KH CN &MT – Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo và sinh viên các trường đại học, học viện có nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu đạt giải. Về phía nhà trường có PGS.TS Lê Hiếu Giang – Phó Bí thư Đảng ủy, phó Hiệu trưởng nhà trường.


PGS.TS. Lê Trọng Hùng - Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ GD&ĐT phát biểu

     Năm 2017, có 336 đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất tham gia xét giải, các đề tài này được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đến từ 77 trường đại học, học viện trong cả nước. Nội dung đề tài xoay quanh 6 lĩnh vực, cụ thể: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Y Dược, Khoa học Nông nghiệp, Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn. 


PGS.TS Lê Hiếu Giang - phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mừng

     Trên cơ sở kết quả đánh giá bởi các hội đồng Khoa học chuyên môn theo các tiêu chí của giải thưởng qua vòng sơ khảo và vòng chung khảo, kết quả có 9 giải Nhất, 46 giải Nhì, 88 giải Ba và 106 giải Khuyến khích. 


Trao thưởng cho nhóm sinh viên đạt giải nhất

     09 Giải nhất thuộc về các nhóm sinh viên nghiên cứu của các trường: Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. HCM, Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Quân Y, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 
     Trong số 9 đề tài được vinh danh giải nhất của cuộc thi năm nay có thiết bị hỗ trợ bữa ăn cho người già và bệnh nhân Parkinson của nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (gồm Trần Tấn Thanh, La Hoàng Thắng, Nguyễn An Duy, Ngô Xuân Cường).
     Có mặt trong buổi lễ, sinh viên La Hoàng Thắng (ngành cơ điện tử) cho biết nhóm đã có ý tưởng chế tạo thiết bị hỗ trợ bữa ăn cho người già từ một lần tham gia tình nguyện và chứng kiến cảnh tượng khó khăn của người cao tuổi.


Nhóm sinh viên ĐH sư phạm Kỹ thuật TpHCM cùng thiết bị hỗ trợ bữa ăn cho người già và bệnh nhân Parkinson

     “Cánh tay robot có khả năng điều khiển từ xa thông qua ứng dụng được cài đặt trên máy tính có thể hỗ trợ việc đút thức ăn cho người cao tuổi, người bệnh trong điều kiện không có người thân bên cạnh. Ứng dụng này còn giúp thu thập dữ liệu bữa ăn để tính toán hàm lượng dinh dưỡng để chăm sóc tốt hơn người bệnh”, La Hoàng Thắng chia sẻ.
     Sản phẩm này đã được thử nghiệm tại Trung tâm bảo trợ người già Thiên Ân (TP.HCM). Nhóm sinh viên cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường.
     Tại lễ trao giải thưởng, sinh viên thực hiện đề tài đạt giải Nhất và giải Nhì sẽ được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sinh viên thực hiện đề tài đạt giải Ba và giải Khuyến khích sẽ được tặng Giấy khen của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam – Vifotec.
     Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng trao tặng Bằng khen cho 20 đơn vị thuộc cơ sở giáo dục đại học về thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017. 


Trao tặng Bằng khen cho 20 đơn vị thuộc cơ sở giáo dục đại học về thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017

     Trước lễ tổng kết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức trưng bày Triển lãm Sinh viên Nghiên cứu khoa học giới thiệu về kết quả nghiên cứu của các đề tài được chọn vào vòng chung khảo và Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu khoa học, chung kết cuộc thi Múa rối nước tự động,… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên các đơn vị được giao lưu, học hỏi nhằm khơi dậy niềm say mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên. 
     Trong buổi Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, các Trường với các đề tài nghiên cứu đã trình bày những báo cáo khoa học mang tính thực tiễn cao, có khả năng áp dụng và đem lại lợi ích cho đời sống cộng đồng cũng những phát triển xã hội.


Hình ảnh tại Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học

     Bên cạnh đó, buổi Hội thảo cũng diễn ra sôi nổi với phần đặt câu hỏi của sinh viên các trường gửi đến Hội đồng khoa học, Ban cố vấn và các bạn sinh viên có công trình nghiên cứu khoa học đạt giải cao, với mong muốn được giải đáp các thắc mắc liên quan đến các vấn đề về Nghiên cứu khoa học.


Hình ảnh trong Triển lãm Sinh viên Nghiên cứu Khoa học

     Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các cơ quan đồng tổ chức Giải thưởng như Bộ KH&CN, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tiếp tục triển khai, đổi mới công tác xét tặng Giải thưởng; đẩy mạnh công tác truyền thông đối với Giải thưởng, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh, các tổ chức quốc tế, thu hút các nguồn tài trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên nói chung và cho Giải thưởng nói riêng.
Tin: XM

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM
Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84.28) 37 221 223 - Số nội bộ: 8230
E-mail: vp.congdoan@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng: 40,732

Tổng truy cập:519,644